loading

0%


Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Mua bảo hiểm du lịch Chubb cho chuyễn đi của bạn

Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Với rất nhiều lợi ích cần thiết không thể phủ nhận, bảo hiểm nhân thọ là một hình thức dự phòng rủi ro và tích lũy văn minh tại nhiều nước phát triển đang ngày trở nên phổ biến trong các hộ gia đình Việt. Tuy nhiên để đảm bảo tối đa lợi ích mà giải pháp tài chính này mang lại, bạn nên chú ý rất nhiều những vấn đề xoay quanh nó. Tóm lại ở Việt Nam có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm cá nhân kế hoạch tài chính 20 năm

6 Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

1. Kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực về các thông tin và câu hỏi tại Hồ sơ

Cung cấp các thông tin đầy đủ và chính xác, trung thực khi tham gia bảo hiểm là nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm, đồng thời cũng là biện pháp để khách hàng tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình và gia đình.

Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn hoàn tất giấy yêu cầu bảo hiểm với các thông tin cá nhân, các thông tin sản phẩm bảo hiểm cần tham gia và các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, các hợp đồng bảo hiểm đang tham gia.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: internet)

Lời khuyên:

 • Đọc kỹ và trả lời đầy đủ, chính xác trung thực nhất tất cả các mục thông tin, các câu hỏi, đặc biệt là thông tin về sức khỏe của bản thân và trong quá khứ và hiện tại.
 • Cung cấp cho công ty bảo hiểm hồ sơ y tế mà bạn đã từng điều trị hoặc đang điều trị càng chi tiết càng tốt.
 • Kiểm tra kỹ tất cả thông tin đã kê khai trước khi ký tên trên Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 • Việc Công ty bảo hiểm yêu cầu khách hàng thực hiện kiểm tra sức khỏe không thay thế cho nghĩa vụ cung cấp thông tin của Bên mua bảo hiểm, Người được bảo hiểm.
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: internet)

Nếu như bạn không cung cấp hoặc cung cấp thông tin không đúng thì các thông tin này sẽ bị coi là vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin và hợp đồng bảo hiểm có thể bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại điều khoản hợp đồng và quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

2. Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến bộ Hợp đồng bảo hiểm

Để đảm bảo quyền lợi trong thời gian thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm bảo hiểm mình sẽ tham gia.

Vấn đề đó thì nhân viên tư vấn viên bảo hiểm sẽ cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm.

Bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường đường người đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm ký tên và đóng dấu doanh nghiệp. Thông thường một bộ hợp đồng bảo hiểm sẽ gồm các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Điều khoản bảo hiểm của Hợp đồng chính
 • Điều khoản bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ (nếu có)
 • Giấy yêu cầu bảo hiểm (bản chụp/photo)
 • Tài liệu minh họa quyền lợi bảo hiểm theo Hợp đồng chính và sản phẩm bổ trợ (nếu có – bản chụp/photo)
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: internet)

Điều khoản bảo hiểm là một phần của hợp đồng bảo hiểm, trong đó các điều khoản đã được doanh nghiệp bảo hiểm soạn sẵn và bộ tài chính phê duyệt. Doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng khi tham gia bảo hiểm phải tuân thủ đúng theo các quy định tại điều khoản sản phẩm.

3. Chỉ định Người thụ hưởng trong các Hợp đồng bảo hiểm

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm cho rằng chỉ định người thụ hưởng của hợp đồng bảo hiểm là không cần thiết và không thực hiện việc này.

Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Đến khi có rủi ro xảy ra và bảo hiểm nhân thọ giải quyết chi trả quyền lợi, tất cả những người thừa kế của họ phải thực hiện thủ tục khai nhân di sản hoặc thỏa thuận phân chia di sản và ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi gia đình cung cấp được văn bản khai nhận di sản/thỏa thuận phân chia di sản và ủy quyền. Bảo hiểm nhân thọ mới có căn cứ để chi trả quyền lợi bảo hiểm. Việc thực hiện thủ tục này khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và tốn kém cho gia đình khách hàng.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: internet)

Lời khuyên:

Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm rủi ro được chi trả đúng người mà bạn mong muốn, cũng như hạn chế các thủ tục phức tạp có thể phát sinh, bạn nên:

 • Chỉ định Người thụ hưởng ngay khi lập hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 • Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung hoặc thay đổi Người thụ hưởng hoặc điều chỉnh tỷ lệ thụ hưởng vào bất kỳ thời điểm nào.

4. Thông báo cho Công ty bảo hiểm về việc thay đổi thông tin cá nhân trên Hợp đồng bảo hiểm

Ngay khi bạn có thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân như họ và tên, ngày sinh, giới tính, giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại, chữ ký,…trên Hợp đồng bảo hiểm của 1 trong 3 đối tượng gồm:

(1) Bên mua bảo hiểm,

(2) Người được bảo hiểm của Hợp đồng chính và sản phẩm bổ trợ

(3) Người thụ hưởng,

Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Cần thông báo ngay cho công ty bảo hiểm để được hướng dẫn và hoàn thiện thủ tục điều chỉnh thông tin. Việc này rất quan trọng trong việc thực hiện hợp đồng giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra như:

 • Thông tin nhân thân của bạn không khớp (số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, tên, tuổi…) sẽ gây khó khăn trong việc xác định nhân thân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến hợp đồng hoặc xác thực quyền lợi khi có rủi ro;
 • Số điện thoại di động, địa chỉ liên hệ của bạn không còn đúng với thông tin trên hợp đồng sẽ khiến cho công ty bảo hiểm không thể hoặc khó khăn trong việc gửi các thông tin liên quan đến Hợp đồng hoặc liên hệ, hỗ trợ khách hàng khi có những vấn đề phát sinh.
 • Một số loại bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ cho những rủi ro xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam. Do đó, nếu bạn ra nước ngoài (du học, công tác) trọng thời gian dài, bạn cần thông báo với Bảo Việt Nhân thọ để được tư vấn phương án xử lý hợp đồng hợp lý, đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình.

Lời khuyên:

Luôn luôn cập nhật những thông tin cá nhân liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi có sự điều chỉnh, thay đổi để hợp đồng được thực hiện theo đúng cam kết cũng như bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình bạn.

5. Nắm được rõ đầy đủ các hình thức và trách nhiệm đóng phí bảo hiểm

Hiện nay các hình thức đóng phí bảo hiểm rất linh hoạt, bạn có thể lựa chọn những hình thức thanh toán phí bảo hiểm phổ biến sau:

 • Đóng phí bảo hiểm thông qua Tư vấn viên thu phí.
 • Đóng phí trực tiếp tại Công ty bảo hiểm đang quản lý và phục vụ hợp đồng của bạn.
 • Đóng phí thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Trong trường hợp đến hạn đóng phí nhưng bạn quên hoặc chưa có điều kiện để đóng phí ngay, hợp đồng của bạn sẽ được gia hạn đóng phí trong thời gian thường là 60 ngày (tùy điều khoản sản phẩm quy định).

Sau thời gian này, nếu không được đóng phí, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn có thể bị mất hiệu lực.

Để có thể tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm này, bạn có quyền yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng bằng văn bản trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng chấm dứt hiệu lực và giá trị giải ước (nếu có) chưa được thanh toán.

Vì vậy, bạn đừng quên nghĩa vụ đóng phí của mình để đảm bảo quyền lợi của mình.

6. Nắm rõ về quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện xảy ra

Khi có rủi ro xảy ra, người được hưởng quyền lợi bảo hiểm cần thực hiện các thủ tục yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định để được xem xét giải quyết. Việc yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cần được đảm bảo 2 yếu tố:

Thời gian:

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra rủi ro, người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm thông báo bằng văn bản đến Bảo Việt Nhân thọ về rủi ro, nguyên nhân và hậu quả…
 • Trong vòng 12 tháng kể từ ngày xảy ra rủi ro, người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm phải lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi tới Bảo Việt Nhân thọ.

Thủ tục:

Hồ sơ gồm:

 • Giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (theo mẫu),
 • Hợp đồng  bảo hiểm,
 • Tài liệu chứng minh rủi ro của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ y tế liên quan đến rủi ro, quá trình điều trị của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ tai nạn (nếu rủi ro do tai nạn),
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm …;

Thông tin cung cấp đầy đủ và trung thực.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đầy đủ, chính xác, hợp lệ và được gửi trong đúng thời gian quy định sẽ góp phần giúp khách hàng được nhận quyền lợi bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy được những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại là vô cùng lớn. Vì thế hãy tham khảo ngay bảo hiểm nhân thọ tại Chubb Life để được tư vấn tốt nhất về vấn đề có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không nhé! Nhân viên tư vấn Chubb Life kinh nghiệm và đủ năng lực để đảm bảo có một kế hoạch tài chính phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của bạn. 

TƯ VẤN NGAY:  0934.13.25.23 (Mr Thăng)

facebook icon
0934132523